Neidio i'r prif gynnwy

Bwyta'n Dda ar Gyllideb

Gyda chostau bwyd yn uwch nag erioed o'r blaen, efallai y bydd cost eich siop fwyd yn bwysicach na ph'un a yw'n iach.

Dyma rai awgrymiadau syml i gadw costau i lawr wrth fwyta'n iach:

Cynllunio Prydau Bwyd

  • Rheoli’ch cyllideb – mae gwybod eich incwm yn erbyn eich gwariant yn golygu y gallwch gynllunio’ch cyllideb siopa bwyd wythnosol a’ch prydau bwyd (dyma Gynlluniwr Cyllideb am ddim i’ch helpu i ddechrau - Cynlluniwr Cyllideb | Offeryn cynllunio cyllideb ar-lein am ddim | MoneyHelper).
  • Dechreuwch ysgrifennu rhestr o'ch hoff brydau - gallwch gael eich teulu i wneud hyn hefyd (nid yn unig ar gyfer prif brydau, ond yn cynnwys brecwast, prydau ochr, byrbrydau a phwdinau). Daliwch ati i ychwanegu at y rhestr hon dros amser fel y gellir ei defnyddio fel ysbrydoliaeth ar gyfer cynllunio eich prydau bwyd yn y dyfodol a'i diweddaru bob hyn a hyn i osgoi diflastod, newidiadau mewn blas a chynnwys bwydydd tymhorol nad ydynt ar gael trwy gydol y flwyddyn.
  • Rhowch gynnig ar yr 'Her Cwpwrdd' – ewch drwy'ch cwpwrdd a chynlluniwch brydau yn defnyddio'r cynhwysion sydd gennych yn barod.
  • Cynlluniwch brydau lle gellir defnyddio’r cynhwysion mewn mwy nag un pryd – mae hyn yn helpu i leihau gwastraff bwyd. Gallwch ddefnyddio gwefan Hoffi Bwyd Casáu Gwastraff am ysbrydoliaeth.
  • Cynlluniwch brydau y gellir eu swmp-goginio.
  • Yn araf bach, dechreuwch brynu eitemau cwpwrdd storio sydd ag oes silff hir – fel perlysiau a sbeisys – a all ychwanegu mwy o flas i’ch pryd.
  • Tyfwch eich perlysiau eich hun; y cyfan sydd ei angen arnoch yw silff ffenestr heulog!
  • Cynlluniwch eich prydau bwyd ymlaen llaw a gwnewch restr siopa gan ddefnyddio ap Prydau Hawdd y GIG.
  • Defnyddiwch cynigion dosbarthu nwyddau i gwsmeriaid newydd; er y gall yr opsiwn hwn fod ychydig yn fwy costus oherwydd y ffioedd dosbarthu dan sylw, efallai y bydd y cynnig rhagarweiniol yn dal i fod yn rhatach. Defnyddiwch y ddolen hon i bori drwy'r cynigion sydd ar gael.
  • Defnyddiwch y teclyn cymharu rhad ac am ddim, Troli, sy'n eich galluogi i gymharu cost eitemau mewn archfarchnadoedd mawr. Gallwch hefyd osod rhybuddion ar gyfer pan fydd pris eich hoff eitemau yn gostwng.
  • Cofrestrwch ar gyfer cynlluniau archfarchnad teyrngarwch am ddim; mae siopa yn ennill pwyntiau y gellir eu trosi wedyn yn arian i ffwrdd o'ch siopa neu wobrau gyda phartneriaid dethol.

Siopa

  • Ceisiwch osgoi siopa bwyd pan fyddwch chi'n llwglyd oherwydd efallai y byddwch chi'n fwy tebygol o brynu'n fyrbwyll.
  • Chwiliwch am gynigion arbennig ar ffrwythau a llysiau; bydd eu prynu yn eu tymor yn rhatach ac yn fwy blasus nag y tu allan i'r tymor.
  • Chwiliwch am ffrwythau a llysiau tun neu wedi'u rhewi - gellir eu storio'n ddiogel am lawer hirach heb ddifetha na bwydydd ffres.
  • Ystyriwch gyfnewid cig i ffynonellau protein rhatach eraill, fel ffa a chorbys. Gellir prynu'r rhain yn rhad mewn tuniau a gellir eu storio am lawer hirach na chadw cig yn yr oergell.
  • Mae ceirch uwd yn rhatach na llawer o rawnfwydydd a gellir eu defnyddio i wneud ceirch dros nos ac amrywiaeth o fyrbrydau iach.
  • Siopwch ar ddiwedd y dydd a chadwch olwg am ostyngiadau 'sticer felen'; mae'r rhain yn eitemau gyda'r pris wedi'i gostwng gan eu bod yn agos at ei ddyddiad gorau neu ddyddiad defnyddio (gwnewch yn siŵr eich bod yn defnyddio'r bwydydd hyn yn gyntaf wrth goginio).

Paratoi a Choginio Prydau Bwyd

  • Dewch i ddeall y gwahaniaeth rhwng dyddiadau gorau a dyddiadau defnyddio erbyn; dylem dalu sylw i ddyddiadau defnyddio erbyn gan eu bod yn dweud wrthym ar ba bwynt y mae bwyd yn anniogel i'w fwyta. Dyfaliad yr archfarchnad yw'r dyddiadau eraill i gyd o ran pryd y bydd bwyd wedi mynd heibio ei orau - mae hyn yn golygu na fyddant yn eich gwneud yn sâl neu'n blasu'n ddrwg.
  • Lleihau gwastraff; os yw bwyd yn agos at ei ddyddiad defnyddio erbyn, ceisiwch ei ddefnyddio yn gyntaf fel nad oes angen ei daflu a'i wastraffu. Defnyddiwch wefan Super Cook (ar gael mewn 26 iaith) sy'n awgrymu cannoedd o ryseitiau, ar ôl ychwanegu'r eitemau sydd dros ben yn eich oergell neu gwpwrdd.
  • Coginio swmpus fel y gallwch chi fwyta'r prydau hynny trwy gydol yr wythnos - gwiriwch bob amser am ba mor hir y bydd y pryd yn aros yn ffres yn yr oergell.
  • Rhewi unrhyw fwyd dros ben – gellir dadmer y prydau hyn yn hawdd os ydych wedi cael diwrnod prysur.