Neidio i'r prif gynnwy

Wythnos Genedlaethol Deietegwyr 2022

Mae'r wythnos hon yn Wythnos Genedlaethol Deietegwyr, felly rydym yn rhoi sylw i'r gwaith pwysig y mae ein dietegwyr yn ei wneud trwy gydol y flwyddyn!

#BethMaeDeietegwyrYnEiWneud #DW2022

Mae dietegwyr yn gweithio mewn ystod o feysydd. Mae'r rhai sy'n gweithio yn y proffesiwn dietetig yn darparu gofal a chymorth i gleifion â chyflyrau hirdymor a chronig, yn ogystal â chwarae rhan sylweddol mewn atal clefydau ac iechyd y cyhoedd.

Mae dietegwyr a'r gweithlu dieteg yn cefnogi cleifion ar bob cam bywyd, o'u genedigaeth i bobl hŷn, a phopeth yn y canol.

Trwy gymhwyso gwyddoniaeth ac ymchwil sy'n seiliedig ar dystiolaeth, mae Dietegwyr a'r gweithlu dietetig yn cyfrannu at ein dealltwriaeth o gyflyrau iechyd a gwella iechyd.

Ceir gwell dealltwriaeth o sut mae Dietegwyr a'r gweithlu dietetig yn cyfrannu at iechyd cleifion a phoblogaeth, ond mae llawer o ffordd i fynd eto.

Drwy gydol yr wythnos, byddwn yn cydnabod rhai wynebau cyfarwydd o fewn ein tîm dieteteg!

Heddiw, dewch i gwrdd â rhai aelodau tîm o safleoedd yr ysbytai acíwt. Mae gennym ddietegwyr yn ein prif ysbytai - mae'r timau hyn yn helpu i ofalu am gleifion tra'u bod yn sâl, gan sicrhau cymaint o faeth â phosibl i bobl nad ydynt yn gallu bwyta ac yfed digon oherwydd salwch neu anaf, tra byddant yn aros yn yr ysbyty. Maent hefyd yn gweithio mewn meysydd arbenigol i roi cyngor ar driniaeth faethol ar gyfer cyflyrau, fel clefyd yr afu a diabetes.

Gallwch gael rhagor o wybodaeth drwy fynd i wefan BDA.

 

Dietegwyr Strôc

Mae dietegwyr strôc yn gweithio'n agos gyda holl aelodau'r tîm amlddisgyblaethol, gan sicrhau bod cleifion sy'n wynebu risg o ddiffyg maeth, neu'r rhai sydd â'u gwenoliaid yr effeithir arnynt yn dilyn y strôc, yn cael maeth digonol trwy ddiet arferol, wedi'i addasu neu fwydo trwy diwb. Maent hefyd yn darparu cyngor dietegol i leihau'r risg o strôc arall trwy addasu ffactorau risg cardiofasgwlaidd trwy ddeiet Môr y Canoldir, addasiadau ffordd o fyw a chyfeirio at wasanaethau eraill.