Neidio i'r prif gynnwy

Wythnos Ymwybyddiaeth Siwgr

Yr wythnos hon rydyn ni'n edrych ar siwgr. Mae taflen ffeithiau Cymdeithas Ddeieteg Prydain ar y pwnc yn lle da i ddechrau deall gormod hefyd.

Mae llawer ohonom yn bwyta gormod o siwgr yn ein bwyd a'n diodydd. Yn aml, mae hyn oherwydd nad ydym yn sylwi faint o siwgr sydd yn y bwyd a'r diodydd rydyn ni'n eu prynu ac oherwydd y gall siwgrau gael eu “cuddio” mewn pob math o fwydydd na fyddech chi'n eu disgwyl.

Mae ychydig bach o siwgr yn y diet, er enghraifft a ddefnyddir i felysu bwydydd yn iawn ar y cyfan. Fodd bynnag, gall bwyta ac yfed gormod o siwgr gynyddu'r risg o fagu pwysau diangen a phydredd dannedd.

Mae'r Pwyllgor Cynghori Gwyddonol ar Faeth (SACN) yn argymell na ddylai siwgrau am ddim fod yn fwy na 5% o'r cymeriant calorïau (egni) dyddiol. Mae hyn yn fras:

  • 19g neu 5 ciwb siwgr ar gyfer plant rhwng pedair a chwech oed.
  • Ciwbiau siwgr 24g neu 6 ar gyfer plant rhwng saith a deg oed.
  • 30g neu 7 ciwb siwgr i unrhyw un sy'n 11 oed neu'n hŷn.
 

I gael fwy o wybodaeth ar ddeall labeli bwyd, syniadau ar sut i leihau eich cymeriant siwgr a mwy o wybodaeth ar sut y gall siwgr yn y diet effeithio ar iechyd edrychwch ar daflen ffeithiau bwyd Cymdeithas Ddeieteg Prydain.

Dolenni mwy defnyddiol