Yr wythnos hon rydyn ni'n edrych ar siwgr. Mae taflen ffeithiau Cymdeithas Ddeieteg Prydain ar y pwnc yn lle da i ddechrau deall gormod hefyd.
Mae llawer ohonom yn bwyta gormod o siwgr yn ein bwyd a'n diodydd. Yn aml, mae hyn oherwydd nad ydym yn sylwi faint o siwgr sydd yn y bwyd a'r diodydd rydyn ni'n eu prynu ac oherwydd y gall siwgrau gael eu “cuddio” mewn pob math o fwydydd na fyddech chi'n eu disgwyl.
Mae ychydig bach o siwgr yn y diet, er enghraifft a ddefnyddir i felysu bwydydd yn iawn ar y cyfan. Fodd bynnag, gall bwyta ac yfed gormod o siwgr gynyddu'r risg o fagu pwysau diangen a phydredd dannedd.
Mae'r Pwyllgor Cynghori Gwyddonol ar Faeth (SACN) yn argymell na ddylai siwgrau am ddim fod yn fwy na 5% o'r cymeriant calorïau (egni) dyddiol. Mae hyn yn fras:
I gael fwy o wybodaeth ar ddeall labeli bwyd, syniadau ar sut i leihau eich cymeriant siwgr a mwy o wybodaeth ar sut y gall siwgr yn y diet effeithio ar iechyd edrychwch ar daflen ffeithiau bwyd Cymdeithas Ddeieteg Prydain.